Hướng dẫn sử dụng máy kinh vĩ

Để sử dụng máy kinh vĩ đúng cách bạn cần phải biết cách bố trí máy, cân bằng máy, chỉnh về trọng tâm, điều chỉnh và ngắm hướng, cài đặt các giá trị cho máy...

 

Máy kinh vĩ là một trong những chiếc máy không thể thiếu trong công tác đo đạc trắc địa bởi đây là thiết bị chính dùng để đo góc bằng, góc đứng, chiều dài, độ chênh cao trong phương pháp đo cao lượng giác. Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy kinh vĩ chính là máy kinh vĩ quang cơ và máy kinh vĩ điện tử, tuy nhiên vì tính ứng dụng cao hơn nên đa số các công ty đo đạc trắc địa tại Việt Nam đều sử dụng máy kinh vĩ điện tử.   

 

 

Mặc dù máy kinh vĩ điện tử có rất nhiều tính năng tiện ích và dễ sử dụng nhưng để đảm bảo tính hiệu quả trong công việc bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chức năng của máy, các phím bấm, cách đo các góc... để đảm bảo công tác đo đạc diễn ra chính xác, tránh sai số, tránh sai đơn vị đo, tránh chuyển đổi dữ liệu sai sau khi đo đạc.

 

Để giúp các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt cách vận hành máy kinh vĩ đúng cách, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây:

 

 Bước 1: bố trí đế máy, cân bằng máy bằng bọt thủy, cân bằng đĩa bằng dọi tâm laser (chú ý mở ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy, di chuyển đĩa nền cho đến khi điểm laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất, sau đó khóa ốc cân chỉnh trung tâm lại).

 Bước 2: hướng ống kính lên trời hoặc nơi có bề mặt ánh sáng đồng nhất, xoay thị kính cho đến khi 2 đường chữ thập có màu đen rõ nét sẽ giúp bạn xác định được hướng chính xác cần ngắm đến.

 Bước 3: mở bàn kẹp ngang và đứng, sau đó dùng khóa ở thị kính quang học để điểu chỉnh độ rung cho đến khi nhìn thấy mục tiêu.

 Bước 4: mở máy bằng cách giữ nút power khoảng 3 giây, sau đó lựa chọn phép đo theo yêu cầu của công việc.

 Bước 5: lưu dữ liệu đã đo, xuất dữ liệu ra máy tính thông qua dây cáp, bluetooth hoặc USB.

 

Ngoài ra khi thao tác với máy kinh vĩ bạn phải cẩn thận, giữ cho máy luôn trong tình trạng cân bằng, chắc chắn, không để máy bị ngã, va đập vào vật cứng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như hệ số chính xác của kết quả sau khi đo.


Máy kinh vĩ Leica cho công suất làm việc vượt trội

 

Sau khi đã nắm bắt sơ lược về cách sử dụng của máy kinh vĩ và bạn đang mong muốn có thể tìm thấy chiếc máy kinh vĩ điện tử phù hợp với yêu cầu công việc của mình nhưng chưa biết phải chọn lựa như thế nào cho đúng, cho tiết kiệm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Với hơn 29 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trắc địa và là địa chỉ phân phối các loại máy trắc địa đáng tin cậy tại Tphcm, chúng tôi cam kết sẽ giúp quý khách hàng nhanh chóng tìm thấy chiếc máy kinh vĩ điện tử phù hợp với yêu cầu công việc và chi phí dành cho mình.

 

 

Đặc biệt hơn, chúng tôi cam kết cung cấp các loại máy kinh vĩ điện tử chính hãng của thương hiệu Leica, chất lượng Thụy Sỹ, bảo hành chính hãng 1-2 năm, bảo hành kỹ thuật trọn vòng đời của sản phẩm đảm bảo mang đến sự tiện ích và yên tâm tuyệt đối dành cho quý khách hàng khi đã tin tưởng và chọn mua sản phẩm của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm
Tổng quan về trắc địa đo đạc Tổng quan về trắc địa đo đạc
Mua máy kinh vĩ Sokkia ở đâu tốt? Mua máy kinh vĩ Sokkia ở đâu tốt?
Địa điểm bán máy toàn đạc Topcon uy tín Địa điểm bán máy toàn đạc Topcon uy tín
Kiểm định máy thủy bình điện tử như thế nào? Kiểm định máy thủy bình điện tử như thế nào?
Ý kiến bạn đọc: